TIN CHUYÊN NGÀNH

Tìm hiểu khí N2O y tế là gì và các ứng dụng của nó trong ngành y tế

Ngày 19-01-2024 Lượt xem: 32768

Hiện nay, N2O được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Trong đó, đáng quan tâm nhất là ở lĩnh vực y tế. Hãy cùng tìm hiểu khí N2O y tế là gì và nó được ứng dụng thế nào nhé!

Hầu hết mọi người đều biết đến hợp chất khí N2O với tên gọi là “khí cười“. Nhưng không nhiều người biết được rằng N2O là loại khí được ứng dụng rất nhiều trong ngành y tế và nhiều ngành khác. Vì thế, hãy cùng Hùng Phát Gas tìm hiểu xem khí N2O y tế là gì và những ứng dụng của nó trong ngành y tế.

Khí N2O là gì?

Để hiểu khí N2O y tế là gì thì trước tiên ta cần phải hiểu khí N2O là gì. Khí N2O sinh ra từ quá trình đốt các loại nhiên liệu hóa thạch. N2O bao gồm hai nguyên tử nitơ và một nguyên tử oxy. Trong điều kiện thường, N2O có dạng khí và tồn tại trong không khí. 

N2O có khả năng gây mê, không có màu, mùi ngọt nhẹ. N2O không gây cháy nhưng chứa nguyên tử oxy khiến nó có khả năng làm tăng sự cháy. N2O còn được biết đến nhiều như là khí bơm vào bóng cười.

Thông tin cơ bản về khí N2O:

– ID IUPAC: nitrous oxide

– Công thức: N₂O

– Các nguy cơ chính: khuyến khích sự cháy rất mạnh, gây ngạt nhanh chóng.

– Giới hạn nổ: không.

– Mùi: ngọt nhẹ

– Khối lượng phân tử: 44,013 g/mol

– Khối lượng mol: 44,0124 g/mol

– Dung tích riêng ở 20°C: 0.54 M3/kg

– Tỷ trọng riêng (không khí = 1) ở 20°C: 1.53

– Điểm nóng chảy: -90,86 °C

– Điểm sôi: -88,48 °C

– Nhiệt độ tới hạn: 37°C

– Áp suất tới hạn: 74.0 Bar

– Có thể hòa tan trong: Nước, Acid sulfuric, Ethanol, Alcohol.

 

Khí N2O y tế là gì?

Khí N2O y tế là sản phẩm khí N2O được sản xuất với độ tinh khiết tiêu chuẩn để sử dụng riêng cho lĩnh vực y tế và cả trong phòng thí nghiệm chuyên dụng. Bên cạnh đó, nhiều người còn lấy nó làm chất tiêu khiển, tăng hưng phấn.

Những ứng dụng của khí N2O trong y tế

Ứng dụng N2O trong gây mê

Khi hiểu được khí N2O là gì thì quý khách cũng sẽ biết N2O sẽ được ứng dụng trong y tế làm chất giảm đau và gây mê. Việc sử dụng khí N2O trong y tế để làm giảm đau và gây mê rất dễ dàng, được chứng minh là an toàn với ít tác dụng phụ xảy ra và hoàn toàn không có phản ứng phụ đáng kể.

Sử dụng khí N2O y tế trong nha khoa

Khi hít N2O vào sẽ làm giảm cảm giác đau nhưng người bệnh lại không bị mất đi tri giác và vẫn có thể nói chuyện nên nó được dùng như một biện pháp gây mất cảm giác phổ biến trong nha khoa, giúp bệnh nhân có thể nhổ răng bình thường mà không có cảm giác đau.

Khí N2O dùng cho phẫu thuật Cryo lạnh sâu

Khí nén N2O thường được dùng để tạo nhiệt độ lạnh cần thiết cho các quá trình phẫu thuật lạnh. Dụng cụ phẫu thuật lạnh sử dụng khí nén được chế tạo thiết kế để cho phép khí N2O đi qua một van bên trong phần đầu kim loại của đầu dò phẫu thuật lạnh để đầu đo đạt mức nhiệt độ cực thấp.

Một số ứng dụng khác của N2O trong y tế

N2O đã được chứng minh có hiệu quả khi áp dụng trong một số biện pháp cai nghiện rượu. Phương pháp điều trị trạng thái cai rượu nhẹ đến trung bình dùng khí N2O đã được áp dụng thành công trong 10 năm trên 7.000 trường hợp thử nghiệm.

Với điều kiện sử dụng các thiết bị và thực hiện đơn giản, phương pháp điều trị không gây mê này hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Bệnh nhân luôn tỉnh táo trong quá trình cai nghiện và hợp tác.

Gọi điện: 0917331111
Gọi điện 2: 0912190123
Gọi điện 3:
wiget Chat Zalo
0917331111