TIN CHUYÊN NGÀNH

Khí CO2 tinh khiết là gì? Tìm hiểu những ứng dụng của CO2

Ngày 19-01-2024 Lượt xem: 32768

Ngày nay, CO2 được chiết xuất với nhiều độ tinh khiết khác nhau để ứng dụng trong đời sống, sản xuất rất nhiều. Vậy khí CO2 tinh khiết là gì và được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

CO2 là một trong những loại khí quan trọng nhất trên trái đất vì nó là hợp chất cần thiết cho thực vật quang hợp để sinh trưởng và phát triển. Mà con người và động vật thì lại cần thực vật để làm thức ăn nên có thể nói CO2 là cần thiết cho sự tồn tại của sự sống. Thậm chí hiện nay, con người đã biến CO2 thành nguồn nguyên liệu có giá trị trong các ngành sản xuất và nghiên cứu khoa học. Khí CO2 tinh khiết chính là một trong những sản phẩm đó. Dưới đây, hãy cùng Hùng Phát Gas tìm hiểu khí CO2 tinh khiết là gì và những ứng dụng thường thấy của nó.

Khí CO2 tinh khiết là gì?
CO2 tồn tại trong không khí cùng với nhiều chất khí khác. Để sử dụng CO2 trong các ngành sản xuất, công nghiệp thì cần phải chiết suất khí CO2 với nồng độ tinh khiết cao. Khí CO2 tinh khiết chính là sản phẩm được sản xuất để phục vụ cho các ứng dụng đó. Tùy vào yêu cầu, mục đích sử dụng mà CO2 được chiết suất với độ tinh khiết khác nhau.

Hiện nay, có nhiều loại bình khí CO2 với nồng độ tinh khiết từ 99,8%-99,999% được cung cấp trên thị trường. Có thể kể đến một vài dòng sản phẩm CO2 tinh khiết phổ biến như:

– Khí CO2 2.8 với độ tinh khiết 99.8%

– Khí CO2 3.0 với độ tinh khiết: 99.9%

– Khí CO2 5.0 với độ tinh khiết: 99.999%

Các ứng dụng của CO2 tinh khiết.
Sau khi hiểu khí CO2 tinh khiết là gì thì chắc hẳn quý khách cũng hiểu được loại khí này hiện đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống, sản xuất công nghiệp. Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê một vài những ứng dụng phổ biến nhất của CO2.

Ứng dụng CO2 trong công nghiệp thực phẩm:
– Đá khô CO2 là 1 chất làm lạnh quan trọng cho khâu lưu giữ, vận chuyển và bảo quản các thực phẩm đông lạnh, kem,…

-Ngành công nghiệp sản xuất nước giải khát dùng CO2 để tạo gas cho nhiều loại đồ uống khác nhau như coca, pepsi,…

– CO2 lỏng là một loại dung môi, là chất thay thế ít an toàn hơn so với các dung môi truyền thống. Nó được được sử dụng để loại bỏ chất cafein từ cafe.

Ứng dụng CO2 trong công nghệ hàn MIG:

– Dù CO2 phản ứng hóa học với hầu hết các kim loại nhưng nó vẫn được dùng như môi trường khí của công nghệ hàn MIG. 

– Khí CO2 hiện đang được áp dụng rộng trong công nghiệp đóng tàu và gia công chế tạo về cơ khí.

 

Ứng dụng CO2 trong laser khí công nghiệp:

– Tại các giếng dầu, khai thác dầu mỏ thì CO2 được bơm vào để làm tác nhân nén. Nó sẽ giúp giảm bớt độ nhớt của dầu thô, tạo điều kiện để dầu mỏ có thể chảy nhanh hơn trong lòng đất đi đến các giếng hút.

– Với những mỏ dầu đã làm xong hoàn thiện, người ta xây dựng một hệ thống ống khá lớn để chuyển CO2 đến các điểm bơm cần thiết.

Ứng dụng CO2 trong nông nghiệp:

– CO2 là nguyên liệu chính của quá trình quang hợp nên nó được sử dụng bơm vào các nhà kính dùng kích thích sự phát triển của thực vật.

 

Ứng dụng khí CO2 tinh khiết trong y học:

– CO2 tinh khiết được áp dụng trong công nghệ chiết suất các dược liệu, dùng sản xuất và tinh chế các loại tinh dầu phục vụ y học.

– CO2 có vai trò quan trọng khi thêm 5% CO2 vào O2 nguyên chất để trợ thở. Dùng sau khi bệnh nhân đã bị ngừng thở nhằm cân bằng O2/CO2 trong máu.

Ứng dụng CO2 trong đời sống:

– CO2 được dùng như một khí điều áp rẻ tiền, tiết kiệm chi phí lại không cháy. Trong các áo phao cứu hộ đều có chứa các hộp nhỏ CO2 đã được nén để khi cần có thể nhanh chóng làm phồng phao lên.

– Những ống thép chứa khí CO2 dùng làm khí nén của các loại súng hơi, bi sơn,…

– CO2 nặng hơn không khí nên nhiều loại bình cứu hỏa chứa CO2 lỏng được dùng dập lửa.

Như vậy là Hạ Long Gas đã giúp quý khách tìm hiểu khí CO2 tinh khiết là gì và những ứng dụng của nó. Hy vọng những thông tin thú vị này sẽ giúp ích cho quý khách trong việc tìm mua và sử dụng sản phẩm này. Nếu còn thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết!

Gọi điện: 0917331111
Gọi điện 2: 0912190123
Gọi điện 3:
wiget Chat Zalo
0917331111