Khí Acetylen (C2H2)

(Click vào để xem ảnh lớn)

Khí Acetylen (C2H2)

Lượt xem: 32300 Hàng mới

Giá bán:

Liên hệ

 Acetylen là loại khí không màu dễ bay hơi với mùi đặc biệt. Ngày này đây là một loại khí được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên khí acetylen khi được hoá lỏng, nén, làm nóng hoặc trộn với không khí sẽ trở nên dễ nổ

Những vai trò quan trọng của khí Acetylen
Acetylen là loại khí không màu dễ bay hơi với mùi đặc biệt. Ngày này đây là một loại khí được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên khí acetylen khi được hoá lỏng, nén, làm nóng hoặc trộn với không khí sẽ trở nên dễ nổ. Do đó cần phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Cùng Vạn Phát tìm hiểu chi tiết về khí acetylen và ứng dụng của nó nhé.
Đặc điểm chung của Acetylen
Acetylen có công thức hóa học là C2H2 gồm 2 nguyên tử carbon và 2 nguyên tử hydro. Acetylen không có màu và rất dễ bay hơi. Nó là một loại nhiên liệu rất phổ biến hiện nay. Ở dạng tinh khiết, acetylen hoàn toàn không có mùi. Nhưng thị trường hiện nay cung cấp khí acetylen pha tạp chất là chủ yếu. Vì vậy bạn có thể ngửi thấy mùi từ các bình khí này. Khí acetylen công nghiệp thường được nén hoặc hóa lỏng vì chúng không ổn định ở dạng tinh khiết.
Tính chất của khí Acetylen
Vậy bạn đã biết những tính chất cơ bản nhất của loại khí này là gì chưa? Khi nắm được tính chất của từng loại khí, chúng ta sẽ bảo quản và sử dụng chúng hợp lý nhất. Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua những tính chất quan trọng của Acetylen. Tính chất của C2H2 bao gồm:
Tính chất vật lý của khí axetilen
Axetylen là chất khí không màu, không mùi, không vị.
Axetylen ít tan trong nước và có khối lượng nhẹ hơn không khí.
Tỷ trọng với không khí là d=26/29.
C2H2 có tên gọi khác đó là khí Axetilen.
Tính chất hóa học của axetilen
Tính chất hóa học của axetilen rất đơn giản. Nó tác dụng với oxy và tác dụng với dung dịch Brom.

Khi đốt acetylen trong không khí, nó cháy với lửa sáng và tỏa rất nhiều nhiệt cao.
Khi tác dụng với Brom có 2 phản ứng có thể xảy ra đó là đốt dư và đốt vừa đủ sẽ tạo ra những hợp chất khác nhau về mặt phân tử.
Khí Acetylen công nghiệp
Khí Acetylen công nghiệp
Ứng dụng quan trọng của khí Acetylen (C2H2)
Hàn cắt kim loại
​Khí acetylen được ứng dụng để hàn và cắt khí oxy-acetylene do nhiệt độ cao của ngọn lửa. Sự đốt cháy acetylen với oxy tạo ra ngọn lửa trên 3.600K, giải phóng 11.8 kJ/g.
Oxy – acetylene là loại nhiên liệu đốt phổ biến nhất. Hàn bằng oxy – axetylen là một ứng dụng rất phổ biến trong những thập kỷ trước. Tuy nhiên, sự phát triển và lợi thế của các quá trình hàn hồ quang đã làm cho việc hàn oxy – axetylen bị giảm thiểu.
Mặt khác, thiết bị hàn oxy – axetylen khá linh hoạt. Nó cho phép dễ dàng để hàn, hàn lõm, gia nhiệt bằng kim loại (để ủ hoặc uốn tạo hình). Việc hàn oxy – axetylen cũng có thể được sử dụng ở những nơi không thể tiếp cận được điện. Bên cạnh đó, cắt oxy-axetylen cũng được sử dụng trong hầu hết các cửa hàng hàn cắt.
Để sử dụng trong hàn và cắt, áp suất làm việc phải được kiểm soát bởi bộ điều chỉnh. Kể từ trên 15 psi, nếu phải chịu sóng xung kích (như lửa cháy hồi ), khí Acetylene sẽ phân hủy thành hydrogen và cacbon.
Acetylen được sử dụng làm đèn chiếu sáng
Acetylen được sử dụng làm đèn chiếu sang cho các ứng dụng di động hoặc từ xa.
Nó đã từng được sử dụng cho thợ mỏ trước đây. Nhiều năm sau đó nó vẫn đước ử dụng mặc dù đã có điện chiếu sáng.
Nó vẫn được các ngành khai thác mỏ sử dụng ở một số quốc gia không có luật về an toàn tại nơi làm việc. Nó cũng từng được sử dụng như một nguồn ánh sáng cho ngọn hải đăng.
Sản xuất nhựa và các dẫn xuất axit acrylic
Khí C2H2 có thể được hydro hóa một phần để cung cấp nguyên liệu cho nhiều loại nhựa polyethylene.
Một ứng dụng chính khác của axetylen là chuyển đổi của nó sang các dẫn xuất axit acrylic. Các dẫn xuất này tạo thành các sản phẩm như sợi acrylic, kính, sơn, nhựa và polyme.
Lưu ý khi sử dụng khí Acetylen (C2H2)
Khí Acetylene C2H2 không phải là khí đặc biệt độc hại. Nhưng khi tạo ra từ cacbua canxi, nó có thể chứa các tạp chất độc hại như dấu vết của phosphine và arsine. Nó cũng rất dễ cháy giống như hầu hết các hydrocacbon nhẹ. Do đó nó được ứng dụng trong công nghiệp hàn.
Chú ý đảm bảo an toàn khi vận chuyển và sử dụng: Các bình khí axetylene nên được sử dụng ở vị trí thẳng đứng. Điều này để tránh dò rỉ acetone trong quá trình sử dụng.
Đồng làm xúc tác sự phân hủy khí axetylen. Khí axetylen không được vận chuyển trong ống đồng. Ống nối bằng đồng thau cũng nên tránh.

Gọi điện: 0917331111
Gọi điện 2: 0912190123
Gọi điện 3:
wiget Chat Zalo
0917331111