TIN CHUYÊN NGÀNH

10 điều thú vị về khí Oxygen

Ngày 15-01-2024 Lượt xem: 89

Oxy là một trong những loại khí được biết đến nhiều nhất trên hành tinh, phần lớn là vì nó rất quan trọng đối với sự tồn tại vật chất của chúng ta. Nó là một phần quan trọng của bầu khí quyển và thủy quyển của Trái đất, được sử dụng cho mục đích y tế và có ảnh hưởng sâu sắc đến thực vật, động vật và kim loại. Trong bài viết này, Phuthinhgas xin giới thiệu đến các bạn 10 phát hiện thú vị về loại khí quen thuộc này.

  1. Động vật và thực vật cần oxy để hô hấp. Quá trình quang hợp của thực vật thúc đẩy chu trình oxy, duy trì nó khoảng 21% trong không khí. Mặc dù khí cần thiết cho sự sống, nhưng quá nhiều nó có thể gây độc hại hoặc gây chết người. Các triệu chứng của ngộ độc oxy bao gồm giảm thị lực, ho, co giật cơ và co giật. Ở áp suất thường, ngộ độc oxy xảy ra khi khí vượt quá 50%.
  2. Khí oxy không màu, không mùi, không vị. Nó thường được làm sạch bằng cách chưng cất phân đoạn không khí hóa lỏng, nhưng nguyên tố này được tìm thấy trong nhiều hợp chất, chẳng hạn như nước, silica và carbon dioxide.
  3. Oxi lỏng và rắn có màu xanh lam nhạt. Ở nhiệt độ thấp hơn và áp suất cao hơn, oxy thay đổi hình dạng của nó từ các tinh thể đơn tà màu xanh lam sang màu da cam, đỏ, đen và thậm chí là hình dạng kim loại
  4. Oxy là một phi kim. Nó có độ dẫn nhiệt và điện thấp, nhưng độ âm điện và năng lượng ion hóa cao. Dạng rắn giòn hơn là dễ uốn hoặc dễ uốn. Các nguyên tử dễ dàng nhận được các điện tử và hình thành các liên kết hóa học cộng hóa trị.
  5. Khí oxi thường là phân tử O2 hóa trị hai. Ozone, O3, là một dạng khác của oxy tinh khiết. Ôxy nguyên tử, còn được gọi là "ôxy đơn" có trong tự nhiên, mặc dù ion dễ dàng liên kết với các nguyên tố khác. Oxy Singlet có thể được tìm thấy ở tầng trên của bầu khí quyển. Một nguyên tử oxi thường có số oxi hóa -2.
  6. Oxy hỗ trợ quá trình đốt cháy. Tuy nhiên, nó không thực sự dễ cháy! Nó được coi là một chất oxy hóa. Sủi bọt khí oxy nguyên chất không cháy.
  7. Oxy có tính thuận từ, có nghĩa là nó bị nam châm hút yếu nhưng không giữ được từ tính vĩnh cửu.
Gọi điện: 0917331111
Gọi điện 2: 0912190123
Gọi điện 3:
wiget Chat Zalo
0917331111